September 14, 2019
เหนื่อย

คุณคมสันฯ ถามมาว่า ติดตามคอลัมน์ “ฟอไฟฟุดฟิดอังกฤษอเมริกัน” แล้วก็ “พาสปอร์ตรอบโลก”  รวมถึงซื้อหนังสือฟอไฟฟุดฟิดอังกฤษอเมริกัน แทบทุกเล่ม (สมัยเรียนหนังสือนะครับ) วันนี้ มีคำถามอยากถามคุณบ๊อบว่า ความแตกต่างระหว่าง Exhaust กับ Fatigue ที่ดูเหมือนจะแปลว่า “เหนื่อยมาก ๆ” เหมือน ๆ กัน  ถ้าเราอยากพูดว่า "ฉันเหนื่อย" มีวิธีพูดง่ายๆ หลายแบบครับ แบบแรกคือ to be tired (ต้องมีกริยา to be นะครับ ถ้าคุณต้องการสื่อความหมายนี้จะพูดว่า I tired เฉยๆ ไม่ได้) เช่น Can we take a break, Mr. Wick? I'm tired. = เราพักกันสักหน่อยได้ไหมครับ คุณวิค ผมเหนื่อย หรือถ้าเหนื่อยมากจนแทบยืนไม่ไหว ก็อาจเติมคำว่า dead […]

September 7, 2019
เชียร์ไม่ใช่ cheer

มาตอบคำถามของคุณมนตรีต่อนะครับจากตอน "context คืออะไร" (2) คำถามที่สองเกิดติดใจช่วงที่ติดตาม World Cup และ Wimbledon นั่งคุยกับเพื่อนต่างชาติ เกิดสงสัยว่า คำว่า เชียร์ ภาษาไทยเราเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไร เช่น  "คุณเชียร์ทีมใหน" ใช้ "Which team do you (cheer / support / go for)?" ใช้คำไหนเหมาะสมครับ  เพื่อนญี่ปุ่นเขาใช้คำว่า support แต่ผมว่า ใช้ go for เหมาะสมกว่า ช่วยตัดสินทีครับ  ความจริงคำว่าเชียร์ในภาษาไทยไม่ได้ตรงกับ cheer ในภาษาอังกฤษทีเดียวครับ ในภาษาอังกฤษ cheer หมายถึงการเปล่งเสียงให้กำลังใจ แต่ต้องใช้ประกอบกับคำอื่น โดยอาจเป็น cheer for (someone) หรือ cheer (someone) on เช่น We cheered for […]

September 1, 2019
context คืออะไร?

สวัสดีครับ พี่บ๊อบ ได้เห็นรูปคุณบ๊อบชัดๆ ครั้งนี้ก็ใน blog ที่ถ่ายคู่กับคุณเบิร์ต คุณฮาร์ทแล้วรู้สึกเวลาผ่านไปไวจัง รูปก่อนหน้านี้ที่เคยเห็นคือที่อยู่บนปกหนังสือเล่มแรกๆ สมัยผมอายุ 13 เป็นแฟนยุคแรกของคอลัมน์ครับ สมัยนั้นใช้นามปากกาว่า 'เด็กโง่' ตอนนี้ 31 แล้วครับ พอจบมหาวิทยาลัยก็ไม่ค่อยได้ติดตามอีกสักเท่าไหร่ เพราะมัวแต่ทำงานและต้องเดินทางออกต่างจังหวัดบ่อยๆ แต่ดีใจที่คุณบ๊อบยังเขียนคอลัมน์ให้เดลินิวส์อยู่ เพราะเมืองไทยยังต้องการคนที่รู้ภาษาอังกฤษจริงๆ อีกเยอะ โดยเฉพาะที่สามารถถ่ายทอดโดยเข้าใจบริบทของสังคมไทยและสังคมฝรั่ง คอลัมน์ของคุณไม่เพียงตอบปัญหา ให้ความรู้ และฝากข้อคิดให้สังคมไทย แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยรุ่นใหม่ๆ หันมาสนใจภาษาอังกฤษมากขึ้นอีกด้วย (เหมือนผมสมัยก่อนที่คอยตัดคอลัมน์เก็บไว้เป็นประจำ)  (1) ผมได้ยินบ่อยๆ เวลาฝรั่งพูดอะไรที่เป็นการแสดงความคิดเห็นว่า "Let's keep that in context." อันนี้ผมเดาว่า ทำนองพูดให้เข้าประเด็นใช่หรือเปล่าครับ  (2) คำถามที่สองเกิดติดใจช่วงที่ติดตาม World Cup และ Wimbledon นั่งคุยกับเพื่อนต่างชาติ เกิดสงสัยว่า คำว่า เชียร์ ภาษาไทยเราเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไร เช่น  "คุณเชียร์ทีมใหน" ใช้ "Which team do you (cheer […]

August 29, 2019
Prorogue = วายร้ายอาชีพ?

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีประเทศเล็ก ๆ ประเทศหนึ่งที่สร้างความยิ่งใหญ่ให้กับตัวเองโดยแผ่ขยายอิทธิพลไปทั่วโลก กลายเป็นอาณาจักรมหาศาลกว้างใหญ่ถึงขนาดมีคำกล่าวว่า The sun never sets on the British Empire. = พระอาทิตย์ไม่มีวันตกดินที่อาณาจักรอังกฤษ แต่ทุกวันนี้ ประเทศอังกฤษกลายเป็นอีกประเทศหนึ่ง (ต่อจากสหรัฐอเมริกา) ที่คนภายนอกต้องเกาหัวแล้วถามตัวเองว่า WTF? = อะไรกันวะ (WTF เป็นตัวย่อจาก What the f***? ซึ่งเป็นคำหยาบ) การที่สหรัฐเลือกดอนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี ทำให้โลกได้เห็นว่าอะไรเกิดขึ้นเมื่อมีคนจิตใจต่ำช้า ไร้เมตตา ไร้ความใคร่ครวญ ก้าวขึ้นสู่อำนาจ แต่ก็เอาเถอะครับ พอเข้าใจได้ว่าผลเลือกตั้งอาจเป็นเพราะระบบ electoral college เพราะคนเกลียด Hillary Clinton เพราะคนงานอเมริกันจำนวนมากถูกทำร้ายโดยโลกาภิวัตน์ ฯลฯ แต่ใครจะไปคิดว่าอังกฤษ (ซึ่งเกรียงไกรมานานกว่าสหรัฐเยอะ) จะพลอยบ้าไปกับเขาด้วย ใครจะไปคิดว่านายกรัฐมนตรีซึ่งจบจากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยระดับท็อปๆ ของโลก จะกระดี๊กระด๊าขนาดนี้ที่จะถอนประเทศตัวเองออกจากสหภาพยุโรป (EU) ตาม “นโยบาย” ที่เรียกว่า Brexit (รวบรัดจาก […]

August 12, 2019
catch ที่ไม่ได้แปลว่า "จับ"

คุณเคยไหมครับ ได้รับข้อเสนอที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ "สวัสดีเพื่อนรัก ฉันเป็นลูกสาวของอดีตประธานาธิบดีประเทศหนึ่งในแอฟริกา คุณพ่อฉันเพิ่งถูกยึดอำนาจแต่หนีมาได้พร้อมกับเงินจำนวน 500 ล้านเหรียญสหรัฐแต่ไม่มีที่จะไว้ เราจึงอยากขอใช้บัญชีธนาคารของคุณเป็นที่ใส่เงินก้อนนี้เป็นการชั่วคราว และพร้อมที่จะจ่ายค่าเหนื่อยให้คุณ 10 เปอร์เซนต์ กรุณารีบตอบด้วยถ้าคุณสนใจ" ถ้าคุณเชื่อคนง่ายและไม่เคยได้รับจดหมายลักษณะนี้ (ซึ่งเขียนเป็นภาษาอังกฤษและหลัง ๆ นิยมส่งทางอีเมลแทนที่จะเป็นทางไปรษณีย์) ก็อาจตื่นเต้น "เฮ้ย 10 เปอร์เซนต์นี่ 50 ล้านเหรียญเชียวนะเว้ย" แต่ถ้าคุณเคยได้ยินภาษิตที่ว่า If something sounds too good to be true, it usually is. = ถ้าบางอย่างฟังดีเกินกว่าที่จะเป็นความจริง มันก็มักจะเป็นอย่างนั้นแหละ (คือไม่ใช่ความจริง) ก็อาจถามตัวเองว่า What's the catch? catch ในที่นี้ไม่ได้เป็นกริยาแปลว่า จับ (เช่นปลา) หรือ รับ (เช่นลูกบอล) นะครับ แต่เป็นนาม แปลว่า เงื่อนไขที่พลิกสถานการณ์ เช่นข้อยกเว้น ถ้าคุณตอบจดหมายไป […]

January 4, 2014
สำนวนว่าด้วยเศรษฐกิจตกต่ำ

วิดีโอ WordSquare ตอนล่าสุดที่ผมนำมาตัดต่อใหม่

June 5, 2012
Be the change

เวลาผมเจอเพื่อนๆ เรามักจะโอดครวญกันเรื่องคุณภาพของนักการเมืองไทย หันไปไหนก็มองไม่เห็นพระเอกที่จะขี่ม้าขาวมาช่วยกู้บ้านเมือง ก็เลยนึกถึง campaign slogan (แคมเพ้น สโล่กั่น) = คำขวัญหาเสียงของ Barack Obama (บาร้าค โอบ๊าหม่า) เมื่อ 4 ปีที่แล้วที่ยืมมาจากมหาตมะ คานธี ว่า Be the change you wish to see in the world. = จงเป็นการเปลี่ยนแปลงที่คุณต้องการจะเห็นในโลก เรามองรอบตัวก็เห็นปัญหามากมาย แล้วเราก็หวังว่าจะมี "คนดี" มาแก้ไขปัญหาเหล่านั้น โดยลืมว่าในโลกแห่งความเป็นจริงคนดีอาจจะขาดคุณสมบัติอย่างอื่นที่ผู้นำพึงมี เช่นความฉลาด ความขยัน ความอึด และที่สำคัญคือความสามารถในการบันดาลใจคนทั้งชาติให้คล้อยตาม เราแต่ละคนอาจขาดคุณสมบัติเหล่านั้น แต่ถ้าเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ แก้ไขปัญหาทีละจุดสองจุด ทำตัวเองให้เป็น part of the solution = ส่วนหนึ่งของคำตอบ ไม่ใช่ part of the problem […]

March 5, 2012
Benedict Anderson: Outsider view of Thai politics

Below is a cached version of Prof. Ben Anderson's remarks which for some reason had disappeared from Prachatai.com. Apologies to Prof. Anderson and Prachatai.com for replicating the piece without authorization, but there is much food for thought here that should not simply disappear from cyberspace. Benedict Anderson: Outsider view of Thai politics Fri, 05/08/2011 - […]

January 20, 2011
ฉันให้เงินสินบน

ลองอ่านบทความข้างล่างแล้วเปลี่ยนชื่อประเทศจาก India มาเป็น Thailand เปลี่ยนชื่อเมืองหลวงจาก New Delhi มาเป็น Bangkok ฯลฯ สิครับ ดูซิว่าจะรู้สึกแปลกหรือเปล่า หรือรู้สึกว่า เอ้อ ก็จริงนี่นะ Paid a bribe? Click here to complain By Sara Sidner, CNN January 20, 2011 -- Updated 1308 GMT (2108 HKT) New Delhi (CNN) -- In India if you ask citizens about corruption almost everyone has a story. Bribes and kickbacks […]

January 17, 2011
แม่คะนิ้ง

ที่ผมเคยบอกว่าไม่แนะนำให้อ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของไทยก็เพราะรายงานข่าวอย่างข้างล่างนี้แหละครับ เป็นการเขียนข่าวโดยคนที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษ ซึ่งผมก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะคนไทยที่รู้ภาษาอังกฤษดีพอที่จะเขียนข่าวได้คงมีไม่มาก แต่อย่างน้อยควรผ่านสายตาบก.ภาษาเสียก่อน เด็กไทยที่ไม่มีตังค์ซื้อหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษจากต่างประเทศจะได้ไม่จำไปใช้ผิดๆ ถึงแม้จะลงเพียงเว็บไซท์ก็เถอะ ควรมี QC ไม่น้อยกว่าหนังสือพิมพ์ เพราะคนอ่านเยอะกว่า "น้ำค้างที่เย็นจนเป็นน้ำแข็ง" ภาษาเหนือเรียกว่า "แม่คะนิ้ง" ส่วนภาษาอังกฤษเรียกว่า frost ครับ ไม่ใช่ frozen dewdrops Frozen dewdrops happen in Loei The Nation, Breaking News, 17 Jan 2011 Loei - Frozen dewdrops were spotted in several villages in Loei's Phurua district Monday morning, the district chief said. Thanapol Channimi, the Phurua […]

November 8, 2009
Lost decade

For one brief shining moment, it seemed as if Thailand would actually assume the mantle of regional leadership to which it had so openly aspired in its declarations of the country as a hub for this or hub for that. Now that moment of hope has receded into distant memory and the immediate challenge is […]

August 13, 2009
คำที่คนไทยไม่กล้าออกเสียง

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2552 มีกระทาชายอเมริกันนายหนึ่งว่ายน้ำไปที่บ้านนางอองซานซูจี ซึ่งขณะนั้นยังอยู่ภายใต้การกักบริเวณที่บ้าน (under house arrest) โดยรัฐบาลทหาร เหตุการณ์นี้กลายเป็นข่าวใหญ่พอสมควร และภายหลังก็สรุปว่าชายคนนั้นสติไม่ค่อยดี แต่ที่น่าสนใจสำหรับคนที่สนใจภาษาคือว่าชายคนนั้นชื่อ John Yettaw แต่สื่อไทยบางเจ้าสะกดชื่อเขาเป็น ยิททอว์ ทั้งๆ ที่นามสกุลจริงๆ ของเขาไม่มีสระ i สักกะหน่อย ผมสันนิษฐานว่าสื่อไทยเหล่านั้นไม่กล้าสะกดพยางค์นั้นตามวิธีออกเสียงที่ถูกต้องเพราะว่ามันบังเอิญไปพ้องกับคำไทยที่มีความหมายไม่สุภาพ แต่ถ้าคุณอยากเก่งภาษาอังกฤษก็อย่าไปสนใจนะครับว่าศัพท์ภาษาอังกฤษจะเสียงพ้องกับคำไทยที่ไม่สุภาพหรือไม่ ไม่งั้นถ้าคุณเจอคนถามว่า Have you eaten? = คุณรับประทานอาหารหรือยัง (กินข้าวหรือยังวะ) แล้วคุณยึดหลักเดียวกับที่ใช้ในการออกเสียงนามสกุลของนาย Yettaw ตอบว่า Not yit. ผู้ถามก็จะงงเปล่าๆ แล้วก็ไม่ต้องกลัวการออกเสียงคำว่า quay นะครับ เพราะมันออกเสียงว่า คีย์ (เหมือนกับ key ที่แปลว่ากุญแจนั่นแหละ) ส่วน quay แปลว่า ท่าเทียบเรือ

1 2 3 11
boonhod@hotmail.com
Copyright (C) 2019 by Jakkrit Srivali. All rights reserved. สงวนลิขสิทธิ์ โดย จักรกฤษณ์ ศรีวลี
>
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram