Bulk

21-22 กุมภาพันธ์ 2550

คุณ Runabout อีเมลมาถามว่า “Bulk มีความหมายว่าอะไรบ้างครับนอกจาก Bulk Postage”

Bulk (บั้ลคฺ) ไม่ได้มีความหมายเดียวกับ bulk postage นะครับ คุณคงหมายความว่ามีความหมายอะไรบ้างนอกเหนือจากที่มีในบริบท bulk postage

(แบบนี้ภาษาอังกฤษเรียกว่า pedantic = จุกจิกจู้จี้ในเรื่องความถูกต้องแบบคุณครู)

bulk (บั้ลขฺ) มีหลายความหมายครับ ใน bulk postage มันหมายถึง ในปริมาณมากๆ ซึ่งทำให้ราคาต่อชิ้นลดลง

นักโฆษณารู้จักดีว่า bulk mail เป็นเครื่องมือราคาถูกอย่างหนึ่งในการโฆษณาแบบถึงตัวลูกค้า ขอให้มีเพียง mailing list = รายชื่อผู้รับไปรษณีย์ ที่ดีๆ (หมายถึงคนที่เคยซื้อของลักษณะนี้มาก่อนหรือเคยได้รับแรงจูงใจให้ซื้อโดยสิ่งที่ผู้บริโภคทั่วไปเรียกอย่างโหดร้ายว่า junk mail) เขาก็สามารถส่งไปรษณียภัณฑ์โฆษณาทีละเป็นหมื่นๆ ฉบับได้ โดยจ่ายเงินเพียงเล็กน้อยต่อฉบับ

นี่คือ bulk mail ครับ และอัตราไปรษณียากรที่เขาจ่ายนั้นก็เรียกว่า bulk postage ถ้ามีคนตอบสนองซื้อสินค้าที่โฆษณาเพียง 2 เปอร์เซนต์ก็คือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

นอกนั้น เวลาคุณไปห้างขายส่งอย่าง Costco ที่อเมริกา (ซึ่งคล้ายๆ กับ ห้าง Makro บ้านเราแต่ใหญ่กว่าหลายเท่า) คุณก็จะประหยัดเงินเพราะคุณ buy in bulk = ซื้อในปริมาณมาก

และผมสงสัยว่าอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่คนอเมริกันส่วนใหญ่มีหุ่น bulky

คนอเมริกันส่วนใหญ่สมัยนี้มีรูปร่างที่ใหญ่น่าเหลือเชื่อ ไม่ใช่ใหญ่ชนิดกล้ามเป็นมัดๆ นะครับ แต่ใหญ่ชนิดที่พระนเรศวรประทับออกรบได้สบายๆ

Eric Schlosser เรียกสหรัฐฯ ว่าเป็น Fast Food Nation และก็เป็นจริงอย่างที่เขาว่า เพราะคนอเมริกันนิยมความเร็วทันใจ นิยมรสชาติมันๆ นิยมปริมาณอาหารมากๆ (เพิ่มเงินอีกแค่ 10 เซนต์ก็จะได้โค้ก super-size = ขนาดยักษ์ นะคะ คุ้มยังงี้จะหาได้ที่ไหนอีก)

ไม่เพียงแต่ร้านฟาสต์ฟูดเท่านั้นนะครับที่ยัดเยียดแคลอรี่ส่วนเกินให้กับลูกค้า ร้านอาหารปกติทั่วไปก็จะเสิร์ฟอาหารจานใหญ่มหึมา อาหารขนาดที่คนไทยสามคนสั่งมาแบ่งกันกินได้สบายๆ เด็กสาวชาวมะกันคนเดียวสามารถจัดการได้ภายในไม่กี่พริบตา แถมยังสั่งของหวานเพิ่มได้อีกด้วย

ผลก็คือชาวมะกันจะมีรูปร่างที่ bulky = ใหญ่เทอะทะ ยิ่งนัก โดย bulk ส่วนใหญ่นั้นไม่ใช่กล้ามเนื้อ หากแต่เป็นไขมันเปลว

Bulk ในที่นี้หมายถึง ขนาด ครับ ถ้าใช้เป็นกริยาก็เติมคำว่า up แปลว่า เพิ่มขนาด เช่น I took up weights to bulk up. = ฉันเล่นน้ำหนักเพื่อให้รูปร่างใหญ่ขึ้น

แล้วก็ยังแปลว่า ส่วนใหญ่ ได้ด้วยครับ เช่น The bulk of the American population is overweight. = ประชากรอเมริกันส่วนใหญ่น้ำหนักเกินพอดี

อีกความหมายหนึ่งคือ กากที่เป็นสารอาหาร อย่างผัก เช่น The American people need to add more bulk to their diet and eat less refined foods. = คนอเมริกันจำเป็นต้องเพิ่มกากในอาหารที่เขากินประจำและควรกินอาหารที่ผ่านกระบวนการฟอกขัดให้น้อยลง

สมัครเป็นสมาชิก ดาวน์โหลดฟรีอีบุ๊ค "ฟอไฟฟุดฟิดอังกฤษอเมริกัน เล่ม 1"

* indicates required
boonhod@hotmail.com
Copyright (C) 2019 by Jakkrit Srivali. All rights reserved. สงวนลิขสิทธิ์ โดย จักรกฤษณ์ ศรีวลี
>
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram