Fair Game

หนังเรื่องหนึ่งที่โดนนักวิจารณ์รุมตีรอบด้านคือเรื่อง Fair Game ผลงานแสดงครั้งแรกของยอดนางแบบ Cindy Crawford (ซินดี คร้อเฝิร์ด) ซึ่งต้องเริ่มหางานอย่างอื่นก่อนที่สังขารจะร่วงโรยตามวัย

ที่ผมเขียนถึง Fair Game ไม่ใช่เพราะว่าผมไปดูมาแล้วและเห็นด้วยกับนักวิจารณ์ใจร้ายทั้งหลาย แต่เพราะชื่อหนังมันน่าสนใจสำหรับแฟน ๆ ฟอไฟฯ ด้วยเหตุที่แปลได้หลายความหมายเหลือเกิน

ความหมายแรกคือ เป้าที่โจมตีได้โดยไม่ผิดกติกา

เช่นสมมุติว่าคุณเป็นนักการเมืองที่เหนื่อยหน่ายเหลือเกินที่โดนหนังสือพิมพ์โจมตี คุณก็อาจบ่นกับเพื่อนที่เป็นนักหนังสือพิมพ์ว่าทำไมนะ คนจะทำความดีหน่อยถึงต้องโดนอัดเช้าอัดเย็นอย่างนี้

เพื่อนคุณอธิบายว่าถ้ารักที่จะเล่นการเมืองต้องไม่กลัวโดนวิพากษ์วิจารณ์ เพราะนักการเมืองต้องรับผิดชอบต่อประชาชน ทำอะไรต้องโปร่งใส ใครจะไปตรัสรู้ได้ว่าคุณมีเงินล้นฟ้าแล้วจะหมดกิเลส Once you become a politician, you become fair game for the press. = เมื่อคุณเป็นนักการเมืองแล้ว คุณก็กลายเป็นเป้าที่ถูกสื่อมวลชนโจมตีได้โดยไม่ผิดกติกา

โปรดสังเกตนะครับว่า fair game ในความหมายนี้จะต้องไม่มี article นำหน้า ไม่ว่า a หรือ the

ความหมายที่สองของ fair game คือ เกมที่ยุติธรรม

เช่นสมมุติว่าคุณไปเที่ยวสวนสนุกที่มีเกมทดสอบฝีมือปาเป้าเพื่อชิงตุ๊กตาไดโนเสาร์ คุณควักเงินไปหลายร้อย แต่ก็ไม่เข้าเป้าติดกันห้าครั้งอย่างที่เขากำหนดสักที ในที่สุดแฟนคุณจึงบอกว่า Forget it, it’s not a fair game. They’ve got the odds stacked against the player. = ช่างมันเถอะ มันเป็นเกมที่ไม่ยุติธรรม เขาเอาเปรียบคนเล่นทุกทาง

ความหมายที่เป็นไปได้อย่างที่สามคือ เหยื่อการล่าที่สวย

ที่เป็นเช่นนั้น เพราะว่า game นอกจากจะแปลว่า เกม แล้ว (แปลได้ดีจังเลยนะ) ยังสามารถแปลได้ว่า สัตว์ที่ถูกล่า เช่น He fancies himself a big game hunter. = เขาชอบคิดว่าตัวเองเป็นนักล่าสัตว์ป่าขนาดใหญ่ (เช่นช้าง แรด เสือ สิงโต ฯลฯ) หรือ This meat has a gamey taste. = เนื้อนี้รสชาติเหม็นสาบ (เหมือนรสชาติสัตว์ป่า)

ส่วน fair นอกจาก ยุติธรรม แล้ว ก็ยังแปลได้ว่า สวย ดังที่เราเคยคุยกันนานมาแล้ว ดังนั้นชื่อหนัง Fair Game จึงเป็นการเล่นคำหลายระดับ ซึ่งในที่สุดก็หมายถึง Cindy Crawford นี่เอง เพราะเธอทั้งสวย ทั้งถูกผู้ร้ายตามล่า

สมัครเป็นสมาชิก ดาวน์โหลดฟรีอีบุ๊ค "ฟอไฟฟุดฟิดอังกฤษอเมริกัน เล่ม 1"

* indicates required
boonhod@hotmail.com
Copyright (C) 2019 by Jakkrit Srivali. All rights reserved. สงวนลิขสิทธิ์ โดย จักรกฤษณ์ ศรีวลี
>
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram